Làn sóng Hallyu là gì? Ảnh hưởng của Hallyu đến giới trẻ Việt Nam

Ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đến giới trẻ Việt Nam

Hàn Quốc là một trong những đất nước có nền văn hoá đặc sắc, được truyền thông quảng bá và phủ sóng đến nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Các bộ phim lãng mạn Hàn Quốc, văn hoá thần tượng hay âm nhạc K-pop đã góp phần tạo nên con sốt Hallyu cũng như tạo sự ảnh hưởng không nhỏ đến giới trẻ trong và ngoài nước. Vậy làn sóng Hallyu là gì? Văn hoá Hallyu đã có sức ảnh hưởng như thế nào đến với giới trẻ Việt Nam? Cùng LABS tìm hiểu và khám phá làn sóng văn hoá đại chúng Hàn Quốc qua bài viết dưới đây nhé!

Làn sóng Hallyu là gì?

Làn sóng Hallyu là gì?
Hallyu là có nghĩa là làn sóng văn hoá Hàn Quốc

Thuật ngữ Hallyu trong tiếng Hàn có nghĩa là “làn sóng Hàn Quốc”, được ghép từ “Hal” trong “한국” là Hàn Quốc và từ “lyu” trong “류” có nghĩa là sóng. Mang ý nghĩa là sự xâm nhập văn hoá Hàn Quốc vào nước ngoài thông qua các hoạt động truyền thông đại chúng như các chương trình truyền hình thực tế, điện ảnh, âm nhạc, sách truyện… Từ đó quảng bá và lan toả hình ảnh văn hoá, con người Hàn Quốc đến với bạn bè quốc tế.

Làn sóng Hallyu bắt nguồn từ đâu?

Dưới đây là tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển của làn sóng văn hóa Hallyu Hàn Quốc, một hiện tượng văn hoá toàn cầu đã thay đổi cách thức mà Hàn Quốc được thế giới nhìn nhận và tương tác với quốc gia này.

Giai đoạn 1999 – 2010

Vào giai đoạn này, tại Trung Quốc đã bắt đầu phát sóng một số bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Tháng 11/1999, một trong những tờ báo đại diện cho tiếng nói của chính phủ Trung Quốc đã xuất bản và công nhận làn sóng văn hoá Hàn Quốc đối với khán giả Trung. Cũng chính vào năm này, bộ phim Shiri đã khởi chiếu, tạo tiếng vang lớn tại các nước Đông Nam Á. Đây được xem là bàn đạp giúp đưa làn sóng Hallyu lan toả đến các quốc gia khác trên thế giới.

Làn sóng Hallyu bắt nguồn từ đâu?
Phim truyền hình Hàn Quốc cũng góp phần truyền bá làn sóng Hallyu ra quốc tế

Ngoài ra, một loạt bộ phim truyền hình đình đám một thời như Trái tim mùa thu (2000), Bản tình ca mùa đông (2002),… không chỉ nổi tiếng tại Hàn mà lan rộng đến các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,… Ngoài ra, sự ra đời của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc xâm nhập vào thị trường nước ngoài cũng đã tạo ra bước đột phá với những thành công nhất định. 

Giai đoạn 2010 đến nay

Vào năm 2013, bài hát “Gangnam Style” của PSY đã trở thành hiện tượng toàn cầu và là một trong những video đầu tiên trên Youtube đạt hơn một tỷ lượt xem. Đây được xem là sự kiện đánh dấu văn hoá Hàn Quốc Hallyu đã lan toả rộng rãi đến cộng đồng người Mỹ gốc Hàn.

Âm nhạc Hàn Quốc
Âm nhạc Hàn Quốc đưa làn sóng Hallyu ngày một phổ biến hơn

Bên cạnh đó, nhóm nhạc BTS đã mở ra chương mới cho lịch sử âm nhạc K-pop khi đạt nhiều thành tích ấn tượng phải kể đến như:

  • Dẫn dầu bảng xếp hạng album của Billboard 200 với ca khúc “Dynamite” vào năm 2018
  • Giành giải thưởng danh giá Top Social Artist tại buổi lễ trao giải từ Billboard Music Awards trong vòng 2 năm liên tiếp.

Ngoài ra, nhóm nhạc bốn cô gái – BLACKPINK cũng đã tiến vào thị trường âm nhạc Mỹ và đã đạt được những tiếng vang lớn, tạo nên những thành công nhất định cho làn sóng Kpop nói riêng và làn sóng Hallyu nói chung.

Năm 2020, bộ phim “Parasite” (Ký sinh trùng) từ đạo diễn Bong Joon-ho, đã được đề cử ở sáu hạng mục và giành được bốn giải thưởng danh giá tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 92. Đây được xem là cơ hội đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của điện ảnh Hàn Quốc vươn tầm thế giới.

Sự thành công của làn sóng văn hóa Hallyu Hàn Quốc

Vậy nhờ đâu mà làn sóng Hallyu lại thành công đến thế? Hãy cùng LABS khám phá các thông tin quan trọng dưới đây để hiểu rõ hơn về sự phát triển và phổ biến của hiện tượng này nhé!

Nhờ có sự hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc

Một trong những sự kiện đáng chú ý liên quan đến lệnh kiểm duyệt là vào năm 1996, toà án Hiến pháp của Hàn đã chấm dứt lệnh kiểm duyệt, mở ra một loạt những chủ đề độc đáo cho nghệ sĩ tự do khám phá. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cũng rất tích cực trong việc tổ chức các lễ hội văn hoá, thực hiện truyền thông đại chúng nhằm lan toả làn sóng Hallyu đến với bạn bè quốc tế.

Sự thành công của làn sóng văn hóa Hallyu Hàn Quốc
Làn sóng Hallyu Hàn Quốc đã trở nên phổ biến rộng rãi

Sử dụng tốt các phương tiện truyền thông

Nhờ vào sự phát triển của Internet đã tạo điều kiện cho nền văn hoá của Hàn Quốc được truyền thông mạnh mẽ thông qua Youtube, Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác. Không chỉ dừng lại ở đây, ngành truyền thông tại Hàn Quốc cũng rất phát triển với sự có mặt của các nhà đài tư nhân lớn như SBS, Arirang, MBC,… và đài truyền hình trung ương KBS. Các nhà đài thường xuyên ra mắt các chương trình gameshow thực tế hay show âm nhạc hàng tuần được lồng ghép các hình ảnh văn hoá Hàn Quốc vô cùng tinh tế và rõ nét.

Ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đến Việt Nam như thế nào?

Làn sóng Hallyu đã có một ảnh hưởng rất lớn và tích cực đến Việt Nam, tạo nên một cuộc cách mạng văn hóa và thay đổi cách mà giới trẻ và cộng đồng yêu thích giải trí ở đất nước này. Có thể thấy Hallyu ảnh hưởng đến Việt Nam thông qua nhiều lĩnh vực như:

Về lĩnh vực giải trí

Ảnh hưởng của làn sóng Hallyu về lĩnh vực giải trí
Giới trẻ Việt Nam thường xuyên tổ chức buổi nhảy nhạc Kpop

Làn sóng Hallyu đã đưa các sản phẩm văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam như phim ảnh (K-drama), âm nhạc (K-pop), chương trình truyền hình, và trò chơi điện tử đến gần hơn với khán giả Việt Nam. Các bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã thu hút đông đảo người xem và tạo ra cơn sốt K-drama trong giới trẻ, làm tăng lượng người học tiếng Hàn và quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc.

Nền âm nhạc K-pop cũng góp phần tạo nên làn sóng Hallyu tại Việt Nam. Với những ca khúc sôi động, những vũ đạo độc đáo và cái nhìn trẻ trung, đa dạng trong âm nhạc K-pop đã thu hút sự quan tâm và yêu thích của nhiều bạn trẻ. Người hâm mộ K-pop thường xuyên tìm hiểu về nghệ sĩ, tham gia các hoạt động fandom và sự kiện liên quan đến K-pop. Từ đó đem đến những thành tựu to lớn trong việc quảng bá hình ảnh đất nước Hàn Quốc đến các nước nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ảnh hưởng về phong cách thời trang

Các thần tượng âm nhạc K-pop sở hữu lượng fandom khổng lồ, điều này cũng không có gì khó hiểu khi họ là người luôn tạo ra xu hướng phong cách thời trang và trở thành chuẩn mực của cái đẹp đến đại đa số giới trẻ Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam luôn cập nhật nhanh chóng xu hướng thời trang ăn mặc trong phim ảnh, âm nhạc Hàn Quốc như làm tóc xoăn kiểu Hàn, mặc đồ thể thao hay mặc áo mangto lịch lãm,… 

Phong cách trang điểm

Phong cách trang điểm Hàn Quốc
Phong cách trang điểm nhẹ nhàng của Hàn Quốc đang là xu hướng hiện nay

Đi cùng với làn sóng Hallyu còn có phong trào K-beauty phát triển sôi nổi và ảnh hưởng không nhỏ đến với Việt Nam. Với những gương mặt idol K-pop luôn được xuất hiện với trang điểm tự nhiên, tinh tế và trẻ trung, giới trẻ Việt đã hút hồn bởi sự đơn giản, dễ thực hiện và thích ứng với nhiều phong cách trang điểm khác nhau. Nhờ đó K-beauty đã trở thành một xu hướng và nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong việc thể hiện phong cách cá nhân và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp tại Việt Nam.

Ảnh hưởng đến phong cách sống

Làn sóng Hallyu đã tạo ra những tư tưởng và lối sống mới mẻ cho giới trẻ Việt Nam, các bạn trẻ đón nhận và có những khái niệm phóng khoáng hơn về những mối quan hệ tình yêu. Và thông qua tình cảm dành cho Idol, các fandom tại Việt Nam cũng kết nối với nhau để tạo ra những hành động ý nghĩa và thiết thực, lan toả những giá trị nhân văn và tốt đẹp đến mọi người.

Ảnh hưởng của Hallyu đến xu hướng du học Hàn Quốc hiện nay

Ảnh hưởng của Hallyu đến xu hướng du học Hàn Quốc
Du học Hàn Quốc đang là xu hướng được nhiều giới trẻ quan tâm

Những nét đặc sắc về văn hoá cũng như lối sống của người Hàn Quốc qua làn sóng Hallyu đã giúp cho các bạn trẻ có cơ hội học hỏi thêm những giá trị tích cực. Bên cạnh đó, Hàn Quốc không chỉ đầu tư truyền thông điện ảnh, âm nhạc,… mà còn đầu tư vào hệ thống giáo dục chất lượng và hiện đại. Vì vậy, hiện nay khá nhiều bạn trẻ Việt Nam có xu hướng mong muốn du học Hàn Quốc và làm việc tại đất nước này.

Đam mê học ngôn ngữ và tìm hiểu văn hoá Hàn Quốc

Với tình yêu mạnh mẽ dành cho thần tượng cũng như mong muốn hiểu được ngôn ngữ thần tượng của mình, nhiều bạn trẻ ngày nay đã chủ động học ngôn ngữ và nghiêm túc tìm hiểu văn hoá Hàn Quốc. Ngoài ra, những hiểu biết về ngôn ngữ và văn hoá xứ kim chi cũng sẽ là nền tảng cho các bạn chinh phục giấc mơ du học tại đất nước xinh đẹp Hàn Quốc.

Làn sóng Hallyu trở thành “cầu nối” du học của giới trẻ

Làn sóng Hallyu là cầu nối du học của giới trẻ
Sức ảnh hưởng tích cực của Hallyu đã thúc đẩy xu hướng du học tại Hàn Quốc

Sức ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đã khiến nhiều bạn trẻ khao khát được đặt chân đến đất nước của thần tượng cũng như mong ước được gặp thần tượng ngoài đời. Chính vì những lý do đó đã thúc đẩy các bạn trẻ Việt Nam mong muốn chinh phục ước mơ du học tại Hàn để tự mình được trải nghiệm những giá trị văn hoá, nền ẩm thực và cuộc sống tại xứ sở kim chi.

Tất cả những ảnh hưởng cũng như sự nỗ lực hợp tác đã đẩy làn sóng Hallyu trở thành hiện tượng văn hoá bền vững. Việc Hàn Quốc vận dụng truyền thông một cách khéo để ngoại giao văn hoá đã mang đến những thành tựu to lớn trong quảng bá hình ảnh đất nước cũng như con người Hàn Quốc đến với bạn bè quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, nếu bạn đang cần thêm thông tin về du học Hàn Quốc hãy liên hệ với LABS để được hỗ trợ chi tiết. 

  • Địa chỉ: Văn phòng 306-309 tòa nhà ST Moritz, 1014 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
  • Email: admin@labsuhak.com.vn / labsuhak3639@naver.com
  • SĐT: (+84) 963.926.798

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *