Khám phá 12 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng mà bạn nên thử

Khám phá 12 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng mà bạn nên thử

Hàn Quốc là một quốc gia không chỉ nổi tiếng với sự phát triển mạnh về các ngành công nghiệp giải trí, hóa mỹ phẩm mà còn thu hút khách du lịch đến đây để thưởng thức tinh hoa ẩm thực. Khi nhắc về xứ sở Kim Chi thì rất nhiều người sẽ nghĩ đến một số món ăn tiêu biểu như cơm cuộn, bánh gạo cay hay cơm trộn. Tuy nhiên, bao nhiêu đó là chưa đủ vì còn rất nhiều món ngon nổi tiếng mà bạn cần phải thử và đánh giá. Mời bạn cùng Du học Hàn LABS tìm hiểu ngay 12 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng mà bạn nên thử ngay sau đây!

Tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Hàn Quốc
Tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Món ăn Hàn Quốc có một vài nét đặc trưng mà chỉ văn hoá ẩm thực Hàn Quốc mới có. Bên cạnh các món chính, người Hàn Quốc thường tuân thủ theo quy tắc số 5. Có nghĩa là trong một bữa ăn bất kỳ trong ngày cần phải có đủ 5 món với sự kết hợp của 5 màu khác nhau và 5 loại gia vị.

Song đó, một điều mà bạn cần biết thêm đó là món ăn Hàn Quốc không có chứa quá nhiều gia vị vì điều này sẽ làm mất đi hương vị vốn có của món ăn. Phần lớn món ăn của Hàn Quốc sẽ có vị cay nồng, màu sắc thu hút để kích thích vị giác và phù hợp với môi trường, khí hậu lạnh.

TOP 12 món ăn nổi tiếng tại Hàn Quốc

Hàn Quốc đã lâu nổi tiếng với ẩm thực đa dạng và hấp dẫn. Với một danh sách gồm 12 món ăn Hàn Quốc đặc trưng, hãy cùng khám phá những hương vị tuyệt vời trong ẩm thực Hàn Quốc. Từ kimchi tươi ngon, kimbap truyền thống đến thịt nướng thơm ngon, tất cả đều sẽ khiến bạn ngất ngây và thỏa mãn vị giác.

Kim chi cải thảo – món ăn truyền thống Hàn Quốc

Món ăn Hàn Quốc - Kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo

Kim chi là món ăn Hàn Quốc không bao giờ thiếu trong bữa ăn. Đây là một trong những món dưa cải muối nổi tiếng và tạo nên thương hiệu trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc.

Kim chi ở Hàn Quốc có đến 187 loại khác nhau, được làm từ đa dạng nguyên liệu như củ cải, hành hoa, dưa chuột, bắp cải, giá đỗ,… Tuy nhiên, kim chi cải thảo là một trong những loại phổ biến nhất. Thông thường, người ta muối cải thảo với ớt, sau đó chờ cho lên men và có hương vị chua trước khi bắt đầu thưởng thức. Độ mặn và cay của kim chi sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân.

Có vô số món ăn Hàn Quốc có thể chế biến từ kim chi như canh kim chi, cơm rang kim chi, canh kim chi đậu phụ hay đơn giản nhất đó là ăn kèm trong mỗi bữa ăn,… Đều mang đến hương vị thú vị và hấp dẫn cho người thưởng thức.

Cơm cuộn – Kimbap

Kimbap hay còn gọi là Gimbap, được coi là món ăn Hàn Quốc có mặt ở hầu hết các sự kiện. Kimbap có nghĩa là “cơm cuộn với lá rong biển” ,được xem một món ăn đơn giản và vô cùng dễ làm. Phần nhân bên trong lõi thường phải hội tụ đủ cơm trắng (pha ít giấm), cà rốt, trứng chiên, dưa leo, mè, thịt và nhiều loại nguyên liệu khác. Tùy theo sở thích của mỗi người thì thành phần có thể thay đổi.

Thường thì Kimbap truyền thống có hình dạng cuộn dài, nhưng đôi khi cũng có thể có hình dạng khác như tam giác hoặc được tẩm bột và chiên xù. Món ăn này không chỉ ngon, dễ ăn mà còn nhanh chóng để chuẩn bị. Vì vậy Kimbap thường xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Hàn, đặc biệt là trong các buổi dã ngoại, liên hoan,…

Tokbokki – món ăn đường phố Hàn Quốc 

Bánh gạo cay – Tokbokki
Bánh gạo cay – Tokbokki

Khi đề cập đến các món ăn Hàn Quốc mà ai cũng nên thử qua ít nhất một lần là Tokbokki – bánh gạo cay. Món này được làm từ bánh gạo Garaetteok trắng mịn, có hình dạng thân tròn và được cắt thành khúc vừa miệng. Bánh được chế biến với nước sốt đỏ rực của tương ớt Gochujang và thường được kết hợp với thành phần khác như kim chi, trứng, hải sản, chả cá, xúc xích,…

Ban đầu, khi mọi người thưởng thức Tokbokki thì chắc hẳn không quen bởi vì món này có một hương vị cay vô cùng lạ và tương đối đậm vị hơn so với các món khác trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi thử vài lần, bạn sẽ không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này.

Canh rong biển – Món ăn Hàn Quốc bổ dưỡng

Canh rong biển, hay còn gọi là “Miyeokguk” trong tiếng Hàn, là một món ăn truyền thống Hàn Quốc. Canh rong biển có một hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Rong biển chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng như iodine, calcium và vitamin C. Canh rong biển thường được coi là một món canh bổ dưỡng và được ưa thích bởi khả năng giúp bồi bổ sức khỏe và tạo cảm giác dễ chịu sau khi ăn.

Ở Hàn Quốc, canh rong biển thường được ăn kèm với cơm trắng và là một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Ngoài ra, canh rong biển cũng thường được dùng trong các dịp đặc biệt như ngày lễ hay sinh nhật.

Món ăn ngon Hàn Quốc nên thử – Mì Lạnh

Mì Lạnh Hàn Quốc
Mì Lạnh Hàn Quốc

Mì lạnh (có tên khác là Naengmyeon) sở hữu một hương vị tinh tế, với sợi mì dai thơm, nước dùng mát lạnh và hương vị đậm đà của thịt bò. Bên cạnh đó còn có sự tươi mát của miếng lê xắt mỏng và vị chua từ giấm táo, tạo nên một tổng thể hài hòa, giúp thăng hoa trong quá trình thưởng thức món ăn này. Vì vậy mà mì lạnh là món không thể thiếu trong danh sách món ăn Hàn Quốc mà bạn nên thử khi đến Xứ sở kim chi.

Miến trộn Hàn Quốc – Japchae

Các thành phần chính để tạo nên món Miến trộn bao gồm thịt bò (hoặc heo), rau củ theo mùa (bao gồm cà rốt hành trắng, rau và nấm) và cuối cùng là miến. Một điểm đặc biệt của Japchae so với miến trộn Việt Nam là sợi miến được làm từ khoai lang, tạo nên vị dai mà không thể nhầm lẫn được.

Bên cạnh đó, người Hàn Quốc thường sử dụng dầu mè để trộn Japchae, kết hợp với các loại gia vị như xì dầu và ớt để tạo nên hương vị đặc trưng. Món Japchae có thể được thưởng thức nóng hoặc nguội, tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người.

Mì tương đen – Jajangmyeon

Món ăn Mì tương đen Hàn Quốc
Món ăn Hàn Quốc đặc sắc – Mì tương đen

Mì tương đen Jajangmyeon có nguồn gốc từ món mì tương của Trung Quốc, nhưng đã được điều chỉnh và phát triển thành một món ăn truyền thống Hàn Quốc. Mì tương đen được làm từ đậu nành và mắm tương, kết hợp với gia vị như tỏi, hành và đường để tạo ra một màu đen đặc trưng và hương vị độc đáo. Mì tương đen thích hợp cho những người không thích món cay, nóng.

Món mì tương đen này thường được ưa chuộng và được thưởng thức trong các nhà hàng Hàn Quốc và cũng là một món ăn phổ biến trong các dịp đặc biệt và lễ hội.

Cơm trộn thập cẩm – Bibimbap

Bibimbap có nguồn gốc tại thành phố Jeonju thuộc tỉnh Jeolla, phía Tây Nam của Hàn Quốc. Đây là một món ăn Hàn Quốc nổi tiếng kết hợp hoàn hảo giữa cơm, thịt, trứng và các loại rau,… Mọi nguyên liệu này sau đó được trộn chung với một loại sốt cay đặc biệt trong một tô lớn.

Bibimbap thường được gọi là “cơm trộn lục sắc” vì món ăn này có 6 màu sắc khác nhau: màu cam (cà rốt), màu vàng (trứng), màu trắng (cơm), màu đỏ (nước sốt), màu nâu (thịt), và màu xanh (rau). Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản, ngay cả những người không có nhiều kinh nghiệm nấu nướng cũng có thể chế biến thành công.

Thịt bò nướng – Bulgogi

Thịt bò nướng – Bulgogi
Thịt bò nướng – Bulgogi

Bulgogi là cái tên tiếp theo trong danh sách món ăn ngon Hàn Quốc mà bạn nên thử. Món ăn này được chế biến từ thịt bò ướp nước tương và đường. Hương vị tương tự như Galbi, nhưng khác biệt ở việc thịt được thái mỏng hơn. Khi ăn Bulgogi, người ta thường gói miếng thịt nướng vào rau diếp, lá vừng và chấm một ít nước sốt thịt nướng là đã có thể thưởng thức.

Món ăn đường phố Hàn Quốc – Hotteok

Hotteok là một món ăn Hàn Quốc không chỉ người Hàn mà khách du lịch cũng chưa chuộng, đặc biệt vào mùa đông. Để làm món này, người đầu bếp cần nhào kỹ bột mì và bên trong là nhân caramel sánh từ đường nâu, quế, vừng, và hỗn hợp hạt bổ dưỡng. Bánh được chiên vàng, thơm phức, nóng hổi, mang hương vị ngọt bùi, tan dần trong khoang miệng.

Bánh xếp Mandu – Tinh hoa ẩm thực đường phố Hàn Quốc

Bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Bánh xếp Mandu Hàn Quốc

Mandu hay còn được biết đến là bánh màn thầu, bánh xếp phiên bản Hàn Quốc. Mandu có hình dạng giống chiếc gối. Vỏ bánh được làm từ bột mì, sau khi nhào nặn cho dẻo, sẽ được bọc quanh một hỗn hợp nhân gồm thịt bằm, đậu hũ, hành lá và gia vị. Sau đó, bánh có thể được hấp chín hoặc rán trên chảo nóng không cần dầu mỡ cho đến khi chín vàng. Mandu được cho là món ăn đường phố Hàn Quốc được nhiều người ưu thích.

Bánh dùng trong dịp lễ trung thu – Songpyeon

Bánh được làm từ bột gạo và phần nhân sử dụng các nguyên liệu như hạt mè, mật ong, đậu đen, hoặc quả hạch. Quá trình làm bánh bao gồm nặn thành hình bán nguyệt và hấp trên những lá thông tươi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của vỏ bánh, hương vị bùi ngọt của nhân và mùi thơm dịu nhẹ từ lá thông, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.

Trên đây là những món ăn Hàn Quốc được đa số mọi người yêu thích, đặc biệt là người dân địa phương và khách du lịch. Hy vọng thông qua bài viết trên, Du học Hàn LAB đã giúp bạn bỏ túi thêm cho mình một vài món ăn ngon Hàn Quốc. Và để có nhiều thông tin hơn mỗi khi đến Xứ sở kim chi bạn có thể tham khảo thêm Thông tin Hàn Quốc tại LABS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *