Tổng quan giáo trình「できる日本語」(Dekiru Nihongo)

Tổng quan giáo trình Dekiru Nihongo できる日本語

Trong vài năm trở lại đây, sự ra đời của giáo trình Dekiru Nihongo đã rút ngắn khoảng cách thực hiện ước mơ giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy của nhiều học viên. Được thiết kế và phát triển bởi các chuyên gia giảng dạy uy tín, Dekiru Nihongo đích thực là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai muốn nắm vững tiếng Nhật trong thời gian ngắn. Do đó, hãy cùng LABS khám phá tổng quan về giáo trình「できる日本語」(Dekiru Nihongo) một cách dễ hiểu và chi tiết nhất trong bài viết này nhé!

Giáo trình「できる日本語」(Dekiru Nihongo) là gì?

Đối với những bạn trẻ đang bắt đầu hành trình làm quen với tiếng Nhật, Dekiru Nihongo có lẽ là cái tên còn khá mới mẻ. Vậy có gì đặc biệt ở giáo trình này? Giáo trình「できる日本語」(Dekiru Nihongo) là loại giáo trình khá phổ biến dành riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu về tiếng Nhật và luyện tập, nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Giáo trình Dekiru Nihongo là gì? 
Giáo trình Dekiru Nihongo dành cho những ai muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật

Trong giáo trình này, người học sẽ được tiếp cận ngôn ngữ Nhật một cách từ từ bằng việc nhìn hình, sử dụng từ vựng できる日本語 và những câu phù hợp để nói trong đoạn hội thoại tương ứng với từng bức hình. Giáo trình Dekiru Nihongo được thiết kế và biên soạn trực tiếp bởi trường đại học Tokyo – ngôi trường danh giá bậc nhất Nhật Bản và công ty Bokabulary. Tính tới thời điểm hiện tại, Dekiru Nihongo đã được sử dụng rộng rãi tại các trường Đại học và các trung tâm tiếng Nhật nổi tiếng.

「できる日本語」bao gồm các cấp độ nào? 

Giáo trình giao tiếp tiếng Nhật「できる日本語」là loại sách đang được nhiều người yêu thích và phục vụ chủ yếu cho các bạn chú trọng nhiều về giao tiếp. Giáo trình này giúp người học nâng cao khả năng giao tiếp cơ bản, từ việc truyền đạt ý tưởng đến suy nghĩ của bản thân.

Dekiru Nihongo bao gồm các cấp độ nào
Giáo trình Dekiru Nihongo được chia thành các cấp độ từ sơ cấp đến trung cấp

Hiện tại, Dekiru Nihongo được chia thành các cấp độ từ sơ cấp đến trung cấp. Ở mỗi cấp độ sẽ có các chương học khác nhau, nội dung giới thiệu về một chủ đề gắn với một tình huống minh họa. Với cấu trúc rõ ràng và hệ thống phân chia nội dung theo trình tự từ dễ đến khó, giáo trình giao tiếp tiếng Nhật này cam kết giúp người học tiến bộ một cách tự nhiên và rõ rệt.

Nội dung giáo trình Dekiru Nihongo

Khác xa với những giáo trình dạy tiếng Nhật khác trên thị trường, 「できる日本語」 chủ yếu tập trung vào việc luyện tập và xây dựng vốn từ vựng, ngữ pháp cho người học. Chỉ khi hiểu rõ nghĩa của các từ vựng cơ bản và áp dụng tốt ngữ pháp, người học mới có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng các kỹ năng tiếng Nhật thành thạo. Ngoài ra, trong giáo trình còn lồng ghép các ví dụ minh họa dựa trên những tình huống thực tế để bạn cảm nhận sự thoải mái và gần gũi trong quá trình học.

Nội dung giáo trình できる日本語
Nội dung giáo trình Dekiru Nihongo

Giáo trình Dekiru Nihongo gồm 15 bài học, tương ứng với mỗi khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Các phần trong giáo trình「できる日本語」 được xây dựng bài bản theo cấu trúc logic, giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật nhanh chóng. Cụ thể, nội dung mỗi bài học gồm có 3 phần chính như sau:

 • Phần 1 – Thử thách (チャレンジ): Phần này hướng đến kỹ năng phản xạ và ứng xử tình huống của người học. Bạn sẽ được nhìn hình và dùng tiếng Nhật mình đã học để giao tiếp với các học viên khác hoặc giáo viên. Ưu điểm của phần 1 chính là tạo cho người học có cơ hội được đặt mình vào những tình huống thử thách và khám phá khả năng sử dụng tiếng Nhật của mình.
 • Phần 2 – Cùng nói tiếng Nhật (言ってみよう): Trong phần này, bạn sẽ lắng nghe đoạn thoại mẫu và nói lại những gì mình đã biết. Tiếp theo, dựa trên thông tin đoạn hội thoại mẫu cung cấp, bạn có thể phát triển thêm những nội dung có nghĩa. Để hoàn thành tốt phần 2, người học cần chú ý phát âm chuẩn.
 • Phần 3 – Cùng luyện tập (やってみよう): Phần 3 tập trung vào việc luyện tập và củng cố kiến thức đã học. Theo đó, người học sẽ dành thời gian để ôn lại tất cả những gì mình đã học về từ vựng, ngữ pháp ở chủ đề vừa rồi và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để khám phá bài học mới.
Luyện nói tiếng Nhật hiệu quả nhờ giáo trình Dekiru Nihongo
Tích cực luyện tập và giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên

Để luyện nói tiếng Nhật hiệu quả nhờ giáo trình Dekiru Nihongo, người học cần suy nghĩ thật kỹ về từng ngữ cảnh sẽ nói để vận dụng từ vựng hoặc mẫu câu phù hợp. Sau đó, bạn hãy dành nhiều thời gian để luyện nói cùng bạn bè hoặc thầy cô. Bên cạnh giao tiếp hằng ngày, bạn đừng quên luyện nghe để nâng cao khả năng phản xạ và làm quen từ vựng mới.

Đặc trưng của giáo trình luyện giao tiếp tiếng Nhật

Đặc trưng của giáo trình できる日本語
Đặc trưng của sách できる日本語

Giáo trình học tiếng Nhật giao tiếp Dekiru Nihongo gồm 8 đặc trưng cơ bản dưới đây:

 • Bạn có thể học được gì sau mỗi chủ đề: Giáo trình đặt sự phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật lên hàng đầu và cung cấp đến học viên các chủ đề cụ thể, theo mức độ tăng dần. Từ đó giúp học viên biết được họ sẽ đạt được những gì sau khi hoàn thành mỗi bài học.
 • Nhấn mạnh các tình huống và coi trọng kiến ​​thức ngôn ngữ: giáo trình hướng đến mục tiêu giúp người học giao tiếp tự tin bằng cách vận dụng từ vựng và ngữ pháp vào các ví dụ trong cuộc sống hằng ngày.
 • Đưa ra nhiệm vụ quan trọng đối với người học: Giáo trình thiết kế các bài học với nhiệm vụ thú vị và ý nghĩa, giúp người học có cảm giác hứng thú khi tiếp cận, rút ngắn thời gian hoàn thành.
 • Ưu tiên nhiệm vụ ở thử thách đầu tiên: Phần 1 trong giáo trình chủ yếu phát triển kỹ năng giao tiếp và khuyến khích người học bước ra khỏi vùng an toàn để thử thách bản thân, đồng thời vượt qua các khó khăn trong việc sử dụng tiếng Nhật.
 • Xem trọng ngữ cảnh hóa giao tiếp: Điểm nổi bật của giáo trình Dekiru Nihongo là cho phép người học sử dụng từ vựng một cách linh hoạt nhưng phải đảm bảo phù hợp với từng tình huống và ngữ cảnh giao tiếp.
 • Nhấn mạnh vào việc “nói theo nhóm”: Hoạt động “nói theo nhóm” không chỉ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp cá nhân mà còn tăng cường sự tự tin của người học khi thể hiện ý kiến, quan điểm trước đám đông.
 • Phát triển theo mô hình xoắn ốc: Sự khác biệt chỉ có ở giáo trình giáo trình giao tiếp tiếng nhật này đó là đưa ra một loạt các bài học với nội dung ngày càng phức tạp, giúp học viên tiến bộ từng bước một và nắm chắc kiến thức một cách bền vững.
 • Giao tiếp xem trọng “câu nệ với người khác”: Đặc trưng này của giáo trình Dekiru Nihongo được nhiều học viên đánh giá cao. Bởi thể hiện sự khuyến khích đối với người học về việc sử dụng tiếng Nhật một cách lịch sự và tôn trọng đối tác giao tiếp, tạo ấn tượng tốt trong mắt người khác.

Lợi ích của việc học sách「できる日本語」

Lợi ích của việc học giáo trình Dekiru Nihongo
Giáo trình Dekiru Nihongo giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và tìm hiểu văn hoá Nhật Bản

Sách できる日本語 là tài liệu không thể thiếu đối với những ai có ý định du học Nhật Bản vì nó mang lại nhiều lợi ích đáng kể sau đây:

 • Dekiru Nihongo đặc biệt chú trọng đến việc phát triển kỹ năng nghe – nói của học viên, áp dụng nhiều bài tập luyện nghe và hoạt động trò chuyện. Nhờ đó học viên cải thiện khả năng nghe – hiểu và phản xạ tốt bằng tiếng Nhật.
 • Bài đọc hiểu sẽ có mức độ đa dạng từ đơn giản đến phức tạp, bên cạnh phát triển kỹ năng đọc – hiểu – viết tiếng Nhật, người học còn được “bỏ túi” nhiều từ vựng mới.
 • Làm quen với Giáo trình「できる日本語」, người học sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều thông tin mới về văn hóa và đời sống của đất nước Nhật Bản. Qua đó người học sẽ biết cách sử dụng tiếng Nhật phù hợp với từng ngữ cảnh.

Như vậy, bài viết trên đây LABS đã giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về giáo trình Dekiru Nihongo. Với cách trình bày chặt chẽ, cùng những phần học đa dạng và các bài tập thực hành hữu ích, giáo trình học tiếng nhật giao tiếp này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Hy vọng rằng với 「できる日本語」, việc học tiếng Nhật sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn, chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *