Hàn Quốc nổi tiếng không chỉ với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời mà còn với một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Trong số các món ăn đặc trưng của Xứ sở kim chi, banchan – hệ thống các món ăn phụ của Hàn Quốc đã góp phần tạo nên một nét độc đáo và đặc sắc không thể thiếu trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. Vậy hãy cùng LABS Academy khám phá nét văn hóa ẩm thực banchan đặc sắc này qua bài viết dưới đây.
Banchan là gì?
Banchan (반찬) hay còn được gọi là panchan, các món ăn phụ của Hàn Quốc được dùng kèm với cơm trắng trong các bữa ăn. Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, các món ăn kèm này giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn cũng như giảm độ ngấy khi thưởng thức những món ăn có quá nhiều dầu mỡ.
Banchan được coi như một phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Trong mỗi bữa ăn truyền thống, người Hàn Quốc thường có từ 5 đến 12 món banchan, tùy thuộc vào dịp và lễ hội. Banchan không chỉ đơn thuần là những món ăn nhỏ kèm theo, mà còn thể hiện sự tỉ mỉ, tinh tế và tình yêu của người Hàn Quốc đối với ẩm thực.
Banchan có nguồn gốc như thế nào?
Theo các ghi chép từ xa xưa, banchan bắt nguồn từ rất lâu và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Ở thời điểm đó, Phật giáo được coi là tôn giáo chính của quốc gia này. Bởi vậy mà người dân xứ Hàn đã không sử dụng các món thịt trong bữa ăn mà thay vào đó đã sử dụng các loại rau củ muối với nhiều hương vị khác nhau.
Ban đầu, các món ăn phụ của Hàn Quốc này tưởng chừng như đơn sơ, chỉ giúp chống đói nhưng sau đó đã được biến tấu và cách chế biến khác nhau để dâng lên vua chúa và hoàng thân trong nước. Cho đến khi luật lệ “cấm thịt” được bãi bỏ, các món thịt dần xuất hiện nhưng đồ ăn kèm Hàn Quốc vẫn không hề bị mất đi. Ngày nay, chúng được người Hàn Quốc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn với đa dạng các món. Đây chính là một phần tạo nên hương vị ẩm thực độc đáo của Xứ sở kim chi.
Các loại banchan thường dùng trong bữa ăn Hàn Quốc
Trong bữa ăn Hàn Quốc, có rất nhiều loại đồ ăn kèm được dùng như một phần quan trọng của thực đơn. Dưới đây là một số loại banchan phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc:
Kim chi
Đây là một loại banchan nổi tiếng không thể thiếu trong bữa ăn Hàn Quốc. Kim chi là rau củ ăn lên men với nguyên liệu chủ yếu là cải thảo. Kim chi Hàn Quốc thường có vị chua cay đặc trưng, không chỉ giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ mà còn giúp kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn. Ngoài kim chi cải thảo, Hàn Quốc còn có rất nhiều các loại kim chi khác nhau như kim chi cà rốt, kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải,… đều mang đến hương vị thơm ngon và độc đáo.
Bokkeum
Một món banchan Hàn Quốc nổi tiếng tiếp theo mà bạn nên thưởng thức đó chính là Bokkeum. Đây thực tế là một món xào được làm với những nguyên liệu như bò, gà, heo, bạch tuộc,… Thường có hai loại Bokkeum đó là Bokkeum khô và Bokkeum ướt. Trong đó:
- Bokkeum khô sẽ thường là các món không có nước sốt như cơm chiên, mực khô xào, khoai tây chiên,…
- Bokkeum ướt sẽ là các món có nước sốt đặc trưng như bạch tuộc xào, thịt gà xào, bánh gạo xào,…
Jeon
Jeon là cái tên tiếp theo trong các món ăn phụ của Hàn Quốc. Món banchan này thường là các món chiên hoặc áp chảo, có các thành phần chính như bột loãng, hải sản, thịt rán, cà rốt, trứng, đậu phụ, nấm,… Jeon thường được chế biến thành nhiều loại bánh khác nhau như kim chi chiên, bánh xèo,…
Japchae
Japchae là một loại mì sợi xào với thịt và rau củ. Thường được làm từ mì sợi bằng tinh bột khoai tây, thịt bò hoặc thịt heo, nấm, hành tây, cà rốt, bắp cải và hành lá. Japchae cũng có màu sắc đẹp mắt và hương vị đa dạng.
Namul
Namul là loại banchan được làm từ các loại rau củ như rau muống, cải xoong, rau cải tía,… Các loại rau này có thể chế biến theo cách hấp, ngâm hoặc chiên rồi được trộn với các gia vị như tỏi, dầu mè, và một số gia vị khác. Món banchan này có thể được dùng để giảm bớt độ cay cho các món ăn của Hàn Quốc.
Jorim
Jorim là một trong số đồ ăn kèm Hàn Quốc được chế biến bằng cách đun sôi các nguyên liệu lại với nhau, có thể là các loại rau, thịt, đậu phụ, hải sản,… Sau đó, các nguyên liệu này sẽ được mang đi tẩm ướt, hầm cùng nước sốt sền sệt. Nước sốt của Jorim chủ yếu là nước tương.
Với các món Jorim từ thịt, người Hàn thường sẽ thêm ớt gochujang hoặc ớt bột khô để khử mùi tanh. Có hai loại Jorim chính đó là bò kho trong nước tương – jang jorim và đậu phụ kho tương – dubu jorim. So với các loại banchan khác, Jorim thường có phần đậm đà hơn.
Jjim
Jjim là loại Banchan được làm bằng cách hấp. Một số món Jjim nổi tiếng của Hàn Quốc như trứng hấp, cá hấp,… Jjim được nhiều người yêu thích bởi sự thanh đạm, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Các món ăn phụ của Hàn Quốc khác
Ngoài những loại banchan kể trên, còn rất nhiều món ăn kèm khác trong ẩm thực Hàn Quốc. Dưới đây là một số món ăn kèm phổ biến mà bạn cũng nên thưởng thức:
Rong biển
Rong biển là một loại thực phẩm biển phổ biến trong các món ăn phụ của Hàn Quốc. Nó thường được chế biến thành miếng nhỏ, giòn và mặn. Rong biển có thể được ăn trực tiếp khi trộn cùng với cơm Hàn Quốc. Ngoài ra rong biển còn dùng để cuốn kimbap và tạo thêm hương vị cho các món ăn khác.
Danmuji
Danmuji là món củ cải vàng thường được dùng kèm với cơm nắm hoặc mì tương đen. Đồ ăn kèm Hàn Quốc này thường được làm bằng cách muối chín củ cải đến khi có vị chua vừa phải là có thể ăn. Danmuji có vị chua đặc trưng khiến cho bữa ăn đỡ ngấy và trọn vị hơn rất nhiều.
Saewoo (bokkeum myulchi)
Saewoo là đồ ăn kèm Hàn Quốc được làm từ tôm và cá cơm đã phơi nắng, chiên giòn hoặc áp chảo. Món ăn này thường sẽ được kết hợp cùng với sốt ngọt để tăng thêm hương vị đậm đà vốn có cho món ăn. Chúng thường được dùng làm món ăn kèm đặc sắc hoặc thêm vào các món hấp, xào, mì hay cơm.
Văn hóa làm banchan tại nhà của Hàn Quốc
Với mong muốn có thể bảo quản các loại cải thảo cũng như các loại rau củ khác được lâu hơn, người Hàn Quốc đã nghĩ ra cách muối hoặc phơi khô, ướp gia vị,… Đặc biệt, người Hàn Quốc thường có thói quen tự làm kim chi tại nhà. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thu hoạch kim cải thảo, cà rốt, hành,… và đem đi muối. Đây là một hoạt động gắn kết gia đình và tạo ra những món ăn thơm ngon, đa dạng để cùng nhau thưởng thức.
Các món ăn phụ của Hàn Quốc cũng thường được chế biến và bán nhiều tại các khu chợ, siêu thị và trung tâm thương mại,… Với những gia đình không có thời gian để làm có thể mua về và dùng cho bữa ăn hàng ngày của mình.
Bên cạnh đó, khi thưởng thức các món ăn ở nhà hàng tại Xứ sở kim chi, bạn sẽ phải ngạc nhiên với số lượng đồ ăn kèm Hàn Quốc được phục vụ miễn phí. Bất cứ khi nào bạn cần, hãy gọi nhân viên phục vụ là bạn sẽ được mang thêm một phần banchan vô cùng hấp dẫn.
Tại sao nhà hàng Hàn Quốc luôn phục vụ banchan không giới hạn?
Trong ẩm thực Hàn Quốc, việc phục vụ banchan không giới hạn tại nhà hàng có nguồn gốc từ một số yếu tố văn hóa và triết lý ẩm thực:
- Tăng hương vị cho món ăn: Banchan mang đến một loạt hương vị đa dạng và phong phú, làm tăng sự thú vị và đa dạng cho bữa ăn. Với những món nhỏ này, khách hàng có thể thưởng thức nhiều hương vị khác nhau và tạo ra sự kết hợp tuyệt vời với món chính.
- Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng: Việc phục vụ các món ăn phụ của Hàn Quốc không giới hạn cho phép khách hàng thưởng thức đa dạng các món ăn kèm. Điều này tạo ra sự hài lòng và thoải mái cho khách hàng, không cần lo lắng về việc sẽ không đủ hoặc hạn chế trong việc thưởng thức banchan.
- Góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực: Việc phục vụ banchan không giới hạn là một phần trong việc quảng bá và tôn vinh văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nhà hàng muốn khách hàng trải nghiệm đầy đủ và tận hưởng hương vị đa dạng của banchan, một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và đáng nhớ.
- Nâng cao chất lượng dịch vụ: Phục vụ banchan không giới hạn cho thấy sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt của nhà hàng đối với khách hàng. Điều này tạo ra một ấn tượng tốt và thể hiện sự chu đáo của nhà hàng đối với khách hàng.
Banchan không chỉ đơn giản là những đồ ăn kèm Hàn Quốc mà nó còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng cho nền ẩm thực của Xứ sở kim chi. Hy vọng qua bài viết này, LABS đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về banchan – nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Hàn Quốc.