Du học Nhật Bản 2023: Cẩm nang du học mới nhất từ A – Z

Cẩm nang Du học Nhật Bản mới nhất từ A - Z

Nhật Bản từ lâu đã là một đất nước có nền giáo dục và học tập xuất sắc tại Châu Á. Nơi đây là miền đất hứa cho những ai có mong muốn nâng cao tri thức, làm việc và định cư. Do đó, du học Nhật Bản đang trở thành xu hướng của rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. “Tất tần tật” những thông tin du học tại đất nước mặt trời mọc sẽ được Trung tâm du học LABS tiết lộ dưới đây. 

Mục Lục

Có nên đi du học Nhật Bản không?

Nhật Bản không chỉ là một cường quốc về kinh tế mà còn là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Có thể thấy, hệ thống giáo dục tại Nhật rất được chính phủ chú trọng và ưu tiên đầu tư. Do đó, mọi mặt về học tập ở đất nước này đều hoàn thiện từ chương trình giáo dục, cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn đến các thành tựu trong lĩnh vực học thuật. 

Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn đi du học Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội được học tập, sinh sống trong môi trường văn minh, kỷ luật và hiện đại. Như vậy, Nhật Bản sẽ là địa điểm du học tuyệt vời khi bạn đáp ứng được các điều kiện như: 

 • Mong muốn học và sử dụng thành thạo tiếng Nhật.
 • Muốn học hỏi thái độ, ý thức của người Nhật.
 • Có mong muốn được làm việc tại công ty, doanh nghiệp Nhật Bản.
 • Có tính tự lập cao, chịu được áp lực công việc.
 • Sức khỏe tốt và ổn định.
 • Chủ động và linh hoạt trong học tập, làm việc.
Có nên đi du học Nhật Bản không?
Giáo dục tại Nhật rất được chính phủ chú trọng và ưu tiên đầu tư

Tuy nhiên, xứ sở hoa anh đào sẽ không phải là một nơi phù hợp để bạn phát triển nếu như: 

 • Không chú tâm học tập, chỉ muốn qua Nhật để kiếm tiền.
 • Chưa có mục tiêu, kế hoạch học tập rõ ràng khi đến Nhật Bản.
 • Nền tảng tiếng Nhật chưa vững.
 • Chưa đáp ứng được những điều kiện về tài chính, chi phí du học Nhật Bản. 
 • Tính tự lập không cao.
 • Sức khỏe không ổn định và chưa chuẩn bị cho cuộc sống xa nhà.

Như vậy, đi du học Nhật Bản là một lựa chọn có cả mặt lợi ích và hạn chế. Do đó, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố như mục tiêu, nhu cầu, khả năng và điều kiện của bản thân để quyết định có nên đi du học Nhật Bản hay không. Nếu bạn đã quyết định đi du học tại Nhật, hãy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động trong việc học tập cũng như trải nghiệm cuộc sống ở đất nước này.

Lý do tại sao chọn Nhật Bản để đi du học?

Lý do du học Nhật Bản
Nhật Bản đang là xu hướng du học của nhiều du học sinh

“Đi du học Nhật Bản có tốt không?” là câu hỏi mà nhiều sinh viên hiện nay đang cực kỳ quan tâm. Đi du học tại một đất nước xa lạ là một quyết định quan trọng đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Hãy cùng LABS Academy tìm hiểu lợi ích du học Nhật Bản cũng như những lý do bạn nên chọn đất nước mặt trời mọc cho hành trình phát triển tri thức của bản thân.

Chất lượng giáo dục Nhật Bản được đánh giá cao

Chất lượng giáo dục Nhật Bản được đánh giá cao bởi nhiều yếu tố. Trong đó có sự tôn trọng, khuyến khích khả năng sáng tạo, tính kỷ luật và trách nhiệm, cũng như sự tương trợ giữa học sinh và giáo viên. Nhờ có sự kết hợp giữa hệ thống giáo dục phương Đông và phương Tây mà du học Nhật Bản có rất nhiều chuyên ngành, môn học để sinh viên quốc tế lựa chọn theo đuổi và nghiên cứu. 

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị và môi trường học tập dành cho sinh viên cũng rất được đầu tư hoành tráng. Điển hình như phòng nghiên cứu và thư viện tại các trường học được xây dựng và hầu như phục vụ 24/7 để sinh viên có thể nghiên cứu, học tập theo nhu cầu.

Sở hữu nền văn hoá độc đáo hàng đầu thế giới

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hoá độc đáo hàng đầu thế giới do chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố địa lý, chính trị, kinh tế, xã hội qua nhiều thời kỳ lịch sử. Cũng chính vì lý do đó, văn hóa Nhật đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho du khách bằng các lễ hội truyền thống, nghệ thuật, ẩm thực, kiến trúc và phong cách rất khác biệt.

Văn hoá Nhật Bản độc đáo hàng đầu thế giới
Nhật sở hữu nền văn hóa hòa quyện rõ nét giữa phương Đông – phương Tây

Đất nước mặt trời mọc còn sở hữu nền văn hóa hòa quyện rõ nét giữa phương Đông – phương Tây. Với môi trường sống an ninh, thân thiện, du học Nhật Bản sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội học hỏi, khám phá bản thân cùng nhiều trải nghiệm vừa mới lạ, vừa gần gũi trong văn hóa của đất nước này.

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp

Tình trạng già hóa dân số cao tại Nhật đang khiến đất nước này thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, công nghệ, kỹ thuật,… Trước tình hình đáng báo động đó, chính phủ Nhật Bản đang có rất nhiều chính sách nhằm thu hút nhân sự có trình độ và kỹ năng tốt để điền vào những vị trí trống trong công ty. Do đó, sinh viên đi Nhật du học sẽ có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. 

Đồng thời, sự hợp tác phát triển thương mại ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ là cơ hội cho các du học sinh có lợi thế lớn về ngôn ngữ sau khi học tập và về nước làm việc cho các công ty Nhật tại Việt nam.

Tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm kiếm thêm thu nhập

Chính phủ Nhật Bản đã tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế làm thêm trong giới hạn nhất định (không hơn 28 tiếng/tuần). Nhờ có chính sách và quy định trên, sinh viên quốc tế sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm để kiếm thêm thu nhập trong quá trình học tập tại Nhật Bản. Điều này không những giúp học sinh du học Nhật Bản giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt mà còn là cơ hội để sinh viên phát triển kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn. 

Tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm tại Nhật Bản
Nhật Bản là nước tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế làm thêm

Rèn luyện tiếng Nhật – ngôn ngữ phổ biến hiện nay

Có thể nói, du học Nhật Bản để rèn luyện tiếng Nhật là một quyết định thông minh và rất có lợi cho tương lai. Bằng cách học tập và sinh sống tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nền văn hóa, xã hội và môi trường của đất nước này. Đây sẽ là cơ hội rèn luyện tiếng Nhật một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ được nhiều người sử dụng và có ảnh hưởng lớn trong khu vực Châu Á và trên thế giới. Nếu bạn có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Nhật, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực như kinh doanh, công nghệ, du lịch, giáo dục, nghệ thuật,…

Đi du học tại Nhật Bản có những khó khăn nào?

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, văn hóa đa dạng và hệ thống giáo dục chất lượng. Tuy vậy, việc đi du học ở xứ người vẫn luôn tồn tại những khó khăn nhất định, nhất là khi Nhật Bản là nước đòi hỏi tinh thần kỷ luật cao và có phần khắc nghiệt.

 • Rào cản ngôn ngữ: Tiếng Nhật chính là rào cản đầu tiên khi bạn đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Thêm vào đó, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ phổ biến tại Nhật, nên việc giao tiếp với người bản xứ sẽ gặp trở ngại nếu bạn chưa thành thạo tiếng Nhật
 • Thức ăn không hợp khẩu vị: Sự khác biệt về ẩm thực sẽ khiến nhiều du học sinh khó thích nghi khi mới sang Nhật.
 • Thời tiết khắc nghiệt: Nhật Bản là một đất nước ôn đới với bốn mùa trong năm thay đổi rõ rệt. Đó cũng chính là sự khác biệt lớn nhất so với Việt Nam vì mùa đông Nhật Bản, nhiệt độ có thể chạm ngưỡng -15 độ.
 • Áp lực học tập: Người Nhật luôn đề cao tính kỷ luật và trong giáo dục cũng như vậy. Du học Nhật Bản sẽ không tránh khỏi áp lực khi học tập tại đây, nhất là khi mùa thi cử tới gần. 
 • Chi phí sinh hoạt: Mức sống tại quốc gia này rất đắt đỏ, để có thể trang trải phí sinh hoạt, du học sinh thường sẽ chọn đi làm thêm ngoài giờ. 
 • Nỗi nhớ gia đình, quê hương: Bất kể bạn sinh sống hay làm việc tại quốc gia nào, ắt hẳn sẽ có những lúc yếu lòng khi nhớ về người thân, gia đình. Đây là những cảm xúc không thể tránh khỏi của những người con xa xứ. 
Khó khăn khi đi du học Nhật Bản
Đi du học Nhật vẫn luôn tồn tại những khó khăn nhất định

Đi Nhật du học có những hình thức nào?

Nhật Bản cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ du học hấp dẫn, thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Trên thực tế, có nhiều hình thức du học Nhật Bản khác nhau, phù hợp với nhu cầu, định hướng và điều kiện của từng học sinh, sinh viên. Dưới đây là các chương trình du học Nhật Bản phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Du học Nhật Bản theo hình thức tự túc

Theo hình thức tự túc
Du học Nhật Bản theo hình thức tự túc

Đây là hình thức du học phổ biến nhất hiện nay, khi sinh viên quốc tế tự chi trả chi phí cho suốt quá trình du học. Du học Nhật Bản tự túc có ưu điểm là du học sinh được linh hoạt trong việc lựa chọn trường, ngành, thành phố và thời gian du học. Tuy nhiên, điều kiện để du học Nhật Bản tự túc cũng không dễ dàng, đòi hỏi yêu cầu cao về năng lực tài chính, ngoại ngữ, giấy tờ thủ tục…

Du học Nhật Bản ngắn hạn

Du học Nhật Bản ngắn hạn là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sinh viên Việt Nam muốn trải nghiệm văn hóa, giáo dục và cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, hình thức du học này không phục vụ cho mục đích cấp chứng chỉ và bạn cần chuẩn bị kỹ càng về nhiều mặt từ việc lựa chọn trường học, chương trình học đến hoàn thành thủ tục visa và chi phí sinh hoạt.

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Đây là hình thức du học được tổ chức bởi các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản, cho phép sinh viên của hai nước được học tập ngắn hạn thông qua chương trình liên kết trao đổi. Mục đích của chương trình không phải để lấy bằng mà chỉ là hỗ trợ sinh viên được trải nghiệm, trau dồi thêm nhiều kiến thức mới. Tuy nhiên, điều kiện du học Nhật Bản theo diện trao đổi cũng khá khó khăn, yêu cầu về thành tích học tập, ngoại ngữ, trình độ chuyên ngành nhất định.

Hình thức du học Nhật Bản theo chương trình trao đổi sinh viên
Điều kiện để du học theo diện trao đổi khá khó khăn

Du học bằng học bổng chính phủ Nhật Bản

Đây là hình thức du học được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản thông qua chương trình học bổng như MEXT. Theo đó, sinh viên quốc tế sẽ được lựa chọn theo tiêu chí năng lực học tập, ngoại ngữ. Du học với học bổng chính phủ có ưu điểm là được miễn phí học phí, nhận trợ cấp sinh hoạt, có cơ hội tiếp xúc với các giáo sư, nhà khoa học hàng đầu của Nhật Bản. Tuy nhiên, điều kiện đi Nhật du học theo diện chính phủ rất khắt khe với mức độ cạnh tranh cực kỳ cao.

Du học Nhật Bản theo hình thức hỗ trợ khác

Bên cạnh các hình thức kể trên, bạn cũng có thể du học Nhật bản theo nhiều hình thức hỗ trợ khác như:

Theo học bổng của các tổ chức/trường học tại Nhật Bản

Có rất nhiều tổ chức và các trường Đại học Nhật Bản sẵn sàng cấp học bổng cho các sinh viên nước ngoài. Học bổng du học Nhật Bản được cấp dựa trên các tiêu chí như thành tích học tập, năng lực tiếng Nhật, hoàn cảnh kinh tế, đóng góp cho cộng đồng và mục tiêu du học. Mức học bổng có thể dao động từ 30% đến 100% học phí, hoặc bao gồm cả sinh hoạt phí và vé máy bay khứ hồi. 

Học bổng du học Nhật Bản từ các tổ chức/ trường học
Nhiều tổ chức và trường học tại Nhật Bản cấp học bổng hỗ trợ cho sinh viên

Theo chính sách tài trợ của doanh nghiệp

Học bổng doanh nghiệp thường bao gồm chi phí học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay khứ hồi và các khoản phụ cấp khác. Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà thời gian du học có thể kéo dài từ 1 – 4 năm. Trong đó, du học sinh sẽ được học tập tại các trường Cao đẳng, Đại học hoặc viện nghiên cứu của Nhật Bản và tham gia thực tập tại doanh nghiệp tài trợ. 

Để nhận được học bổng du học Nhật Bản này, sinh viên cần phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn, năng lực tiếng Nhật, kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm. Ngoài ra, du học sinh cũng cần phải có một kế hoạch rõ ràng về mục tiêu du học và có sự phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp tài trợ.

Điều kiện du học Nhật Bản 2023 dành cho du học sinh Việt Nam

Nếu bạn muốn du học tại Nhật Bản vào năm 2023, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Điều kiện về độ tuổi đi du học

 • Du học sinh là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 tuổi đến 30 tuổi.
 • Không có yêu cầu về giới tính.

Điều kiện về trình độ học vấn

Điều kiện về trình độ học vấn
Yêu cầu về trình độ học vấn đối với du học sinh
 • Đã tốt nghiệp hay hoàn thành chương trình trung học phổ thông (không quá 5 năm vào thời điểm du học Nhật).
 • Với những ứng viên tốt đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề thì thời gian không quá 6 năm vào thời điểm du học Nhật.
 • Điểm trung bình môn học GPA phải trên > 6.0 và không có môn nào bị điểm dưới trung bình.
 • Với những ai từng đi tu nghiệp, thực tập tại Nhật cần có chứng chỉ N3 trở lên, đã về Việt Nam từ 6 tháng đến 1 năm với giấy tờ đầy đủ.
 • Bạn cần viết một bài luận cá nhân để trình bày về bản thân, kế hoạch học tập và mong muốn của bạn khi du học Nhật Bản (nếu có).

Điều kiện trình độ tiếng Nhật

 • Du học Nhật Bản yêu cầu khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật ở mức tối thiểu N5 của kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật (JLPT) mới có thể làm hồ sơ du học.
 • Đối với những ai không đủ tiêu chuẩn đầu vào về tiếng Nhật thì cần học dự bị ở Nhật Bản trong vòng một năm.
 • Một số loại học bổng sẽ yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao hơn mức JLPT N5.
Điều kiện trình độ tiếng Nhật
Du học sinh phải có khả năng sử dụng tiếng Nhật ở mức tối thiểu N5

Điều kiện về tài chính

Du học sinh phải có đủ tài chính để đáp ứng được chi phí du học Nhật Bản, bao gồm học phí, sinh hoạt phí và các chi phí khác trong suốt thời gian du học. Do đó, việc chứng minh tài chính khi đi Nhật du học là bắt buộc đối với tất cả du học sinh. Ngoài ra, sinh viên cũng cần người bảo lãnh tài chính với yêu cầu như sau: 

 • Mức thu nhập tối thiểu 25.000.000 VND/tháng. 
 • Sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng phải có số dư ít nhất 500.000.000 VND (gửi vào ngân hàng trước thời gian làm hồ sơ 6 tháng).

Điều kiện về sức khỏe du học

Khám sức khỏe mà một điều kiện tất yếu để du học sinh có thể hoàn thành hồ sơ du học Nhật Bản. Sinh viên nước ngoài khi muốn du học đất nước mặt trời mọc cần đảm bảo có điều kiện sức khỏe bình thường và không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: cúm H5N1, lao, lậu, giang mai,…

Điều kiện du học Nhật Bản chi tiết theo hệ đào tạo

Tùy vào từng trường, ngành và chương trình học mà sẽ yêu cầu sinh viên nước ngoài đáp ứng các điều kiện khác nhau.

Điều kiện du học Nhật Bản theo hệ đào tạo
Các hệ đào tạo khác nhau sẽ có điều kiện khác nhau

Du học Nhật Bản hệ Đại học/Cao đẳng

Điều kiện yêu cầu bao gồm:

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, có độ tuổi từ 18 tuổi đến 30 tuổi.
 • Số năm trống tối đa là 5 năm.
 • Học lực Trung học phổ thông đạt trung bình khá trở lên (GPA > 6.5), đậu thi tuyển đầu vào (đối với các trường có yêu cầu xét đầu vào).
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu JLPT N3 – N2.
 • Hạnh kiểm: Đạt từ Khá đến Tốt.

Du học Nhật Bản hệ Thạc sĩ / Tiến sĩ

Bao gồm các điều kiện sau:

 • Đã có bằng tốt nghiệp Đại học/Cao học, có độ tuổi từ 22 tuổi đến 30 tuổi.
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu JLPT N2 – N1 (tùy ngành).
 • Có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu IELTS 7.0 hay TOEFL iBT 90 (với hệ nghiên cứu bằng tiếng Anh).
Du học Nhật Bản hệ Sau Đại học
Điều kiện du học Nhật theo hệ Thạc sĩ/Tiến sĩ

Du học Nhật Bản hệ tiếng Anh

Du học sinh cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT (không trống quá 3 năm).
 • Có các chứng chỉ năng lực tiếng Anh với trình độ tương ứng là:
 • IELTS 5.5 
 • TOEFL iBT 61
 • TOEIC Listening & Reading 700
 • PTE 50
 • Có các chứng chỉ học tập khác như SAT, EJU, ACT, GCE A Level,… (tùy yêu cầu).

Du học Nhật Bản hệ tiếng Nhật

Điều kiện du học tiếng Nhật cụ thể như sau: 

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, có độ tuổi từ 18 tuổi đến 30 tuổi.
 • Số năm trống tối đa là 5 năm.
 • Học lực Trung học phổ thông đạt trung bình khá trở lên (GPA > 6.5), không nghỉ học quá 10 buổi (tùy trường).
 • Hạnh kiểm: Xếp loại Khá đến Tốt
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu JLPT N5 trở lên.

Hồ sơ du học Nhật Bản cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản là bước vô cùng quan trọng, quyết định đến cơ hội sở hữu “tấm vé thông hành” tới đất nước mặt trời mọc. Dưới đây là một số thông tin giúp du học sinh giải đáp câu hỏi “Hồ sơ du học Nhật Bản cần những gì?”

STT

Hồ sơ Số lượng

Yêu cầu

1 Ảnh 

20 chiếc

 • Quy định: Học sinh/Sinh viên mặc áo trắng, trên nền trắng, chụp trong vòng 3 tháng
 • Kích thước: 3cm x 4 cm (10 chiếc) và 4,5cm x 4,5cm (2 chiếc), 4cm x 6cm  (8 chiếc)
2 Căn cước công dân (CCCD) / Chứng minh nhân dân (CMND)

2 bản

 • Bản photo phải được công chứng (rõ mặt, rõ số và có thời hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Hai mặt của CCCD phải cùng nằm trên một mặt của tờ A4
3 Căn cước công dân (CCCD) / Chứng minh nhân dân (CMND) của người bảo lãnh

2 bản

 • Bản photo phải được công chứng (rõ mặt, rõ số và có thời hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Hai mặt của CCCD phải cùng nằm trên một mặt của tờ A4
4 Hộ khẩu

2 bản

 • Bản photo đã được công chứng (thời hạn tối thiểu 6 tháng) 
 • Nếu người bảo lãnh không cùng hộ khẩu thì cần thêm hộ khẩu của người bảo lãnh
5 Hộ chiếu

1 bản gốc

Phải nộp trước khi xuất cảnh tối thiểu là 2 tháng
6 Giấy khai sinh

2 bản

Bản photo công chứng phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng (đã được công chứng trong 6 tháng gần nhất, tính từ ngày nộp hồ sơ xin visa)
7 Bằng cấp

1 bản gốc +  2 bản photo công chứng

Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hay Giấy tốt nghiệp tạm thời
8 Học bạ và bảng điểm

1 bản gốc + 3 bản photo công chứng

 • Học bạ cấp 3
 • Bảng điểm Cao đẳng/Đại học
9 Chứng minh tài chính
 • Sổ tiết kiệm
 • Bảng lương của người bảo lãnh
 • Giấy chứng minh thu nhập

Các loại chi phí du học Nhật Bản du học sinh cần biết

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay đang là xu hướng được nhiều của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể du học thành công và tiết kiệm chi phí, bạn cần nắm rõ chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình.

Chi phí trước khi đi du học

Khoản phí trước khi đi du học Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiền học phí, tiền học tiếng Nhật, chi phí làm hồ sơ, tiền vé máy bay,…

Chi phí học tiếng Nhật

Một trong những điều kiện cơ bản để du học Nhật Bản chính là có chứng chỉ trình độ năng lực tiếng Nhật. Trung bình du học sinh cần phải chi khoảng 10.000.000 VND – 15.000.000 VND để đạt đến năng lực JLPT N4 tiếng Nhật. 

Chi phí học tiếng Nhật trước khi du học
Chứng chỉ trình độ năng lực tiếng Nhật là điều kiện cơ bản để đi du học

Chi phí chứng minh tài chính

Sinh viên cần cung cấp một số giấy tờ về thu nhập cho Trường/Đại sứ quán để chứng minh bạn và gia đình có đủ năng khả năng chi trả cho các khoản phí trong quá trình học tập tại Nhật Bản. Du học sinh hoặc người bảo lãnh phải chứng minh được khoản thu nhập tối thiểu 25.000.000 VND/tháng, cùng với số dư ít nhất 500.000.000 VND (gửi vào ngân hàng trước thời gian làm hồ sơ 6 tháng).

Chi phí hoàn thành thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản

Khoản phí này sẽ bao gồm phí tư vấn, chuẩn bị hồ sơ, xin COE, khám sức khỏe, thủ tục visa,… và số tiền này thường không cố định và tùy thuộc vào mức thu của từng công ty tư vấn du học Nhật.  

Chi phí vé máy bay

Đây là chi phí khá lớn khi bạn muốn du học Nhật Bản. Tùy thuộc vào thời điểm và hãng hàng không, chi phí vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản có thể dao động từ 300 USD đến 600 USD (khoảng 7.000.000 VND – 14.000.000 VND).

Chi phí cho giai đoạn học tập tại Nhật Bản

So với Việt Nam thì chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản đắt đỏ hơn rất nhiều. Để chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn học tập ở xứ sở hoa anh đào, bạn có thể tham khảo một số chi phí sinh hoạt dưới đây.

Chi phí cho giai đoạn học tập tại Nhật Bản
Chi phí cho việc học tập tại Nhật Bản trong thời gian du học

Học phí trong quá trình du học

Học phí là chi phí chính và quan trọng nhất khi bạn quyết định đi du học Nhật Bản. Các khoản học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại trường, cấp độ và chương trình học mà bạn chọn. Về cơ bản, học phí tại Nhật sẽ dao động từ 500.000 Yên đến 2.000.000 Yên mỗi năm (tương ứng với 85.000.000 VND – 339.000.000 VND).

Chi phí nơi ở tại Nhật Bản

Đa phần các trường học Nhật Bản sẽ có ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế, nhưng không bắt buộc du học sinh phải lưu trú tại đây. Sinh viên có thể thuê trọ ở ngoài với mức chi khoảng 30.000 Yên – 50.000 Yên/tháng (tùy vào từng thành phố),…

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Đây là khoản chi hàng tháng mà du học sinh du học Nhật Bản phải trả nhằm phục vụ cho các công việc sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, di chuyển, giải trí,… Chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực, lối sống và nhu cầu cá nhân của du học sinh. Trung bình mỗi du học sinh Nhật Bản sẽ cần khoảng 138.000 yên/tháng (khoảng 28.000.000 VND/tháng) cho sinh hoạt phí. 

Chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản
Chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của du học sinh

Một số chi phí khác khi du học Nhật Bản

Ngoài các loại chi phí trên, du học sinh còn có thể bỏ ra một số khoản phí khác như chi phí bảo hiểm y tế, chi phí sách vở, chi phí thi cử,… Các loại chi phí này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và có thể dao động trong khoảng 5.000.000 VND – 10.000.000 VND mỗi năm.

Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền còn tuỳ thuộc vào mục tiêu, lối sống cũng như các chương trình học của du học sinh tại Nhật Bản. Vì vậy bạn cần tính toán kỹ càng để trả lời được câu hỏi “Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?” cho chính bản thân mình nhé! 

Các loại học bổng du học Nhật Bản mới nhất 2023

Học bổng du học Nhật Bản chính là nguồn hỗ trợ tốt nhất cho các du học sinh. Thông thường, các cơ quan hay tổ chức cấp học bổng sẽ có những chính sách học bổng khác nhau.

Học bổng từ chính phủ Nhật Bản – MEXT

Học bổng chính phủ Nhật Bản
Học bổng từ chính phủ Nhật Bản – MEXT

Học bổng từ chính phủ Nhật Bản – MEXT là một cơ hội tuyệt vời cho những sinh viên Việt Nam có mong muốn học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản. Học bổng này bao gồm học phí, vé máy bay, tiền sinh hoạt, bảo hiểm y tế cho các cấp độ từ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ cho đến nghiên cứu sau Tiến sĩ. Khoản tài trợ học bổng có thể dao động từ 17.000 – 120.000 JPY/tháng (khoảng 23.400.000 – 24.000.000 VND/tháng) dành cho các đối tượng: 

 • Sinh viên Đại học với các chuyên ngành: Luật, Chính trị học, Xã hội học, Kiến trúc, Y học,…
 • Sinh viên Cao đẳng: Điện tử, Xây dựng,…
 • Sinh viên Trung cấp nghề: Nấu ăn, Quản trị khách sạn, Thời trang,…
 • Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, Nhật Bản học,…
 • Nghiên cứu sinh.

Học bổng từ các trường Đại học, Cao đẳng, Senmon

Thông thường, học bổng của các trường Đại học, Cao đẳng, Senmon chỉ có giá trị trong 1 năm, du học sinh sẽ được trợ cấp hàng tháng cũng như hỗ trợ việc làm. Giá trị của học bổng tại các trường này sẽ nằm trong khoảng từ 5.000 JPY – 200.000 JPY (1.100.000 VND – 43.000.000 VND). Du học sinh khi du học Nhật Bản cần đáp ứng các điều kiện như:

 • Là sinh viên xuất sắc, có thành tích học tập đạt loại A.
 • Chuyên cần trong học tập với số giờ học đầy đủ, tích cực tham gia các hoạt động.
 • Sinh viên có năng lực tiếng Nhật theo tiêu chuẩn của trường.
Học bổng du học Nhật Bản từ các trường Đại học
Học bổng của các trường chỉ có giá trị trong một năm

Học bổng của các đơn vị, tổ chức phi chính phủ

Nhật Bản có nhiều tổ chức phi chính phủ hỗ trợ học bổng cho du học sinh như: Hitachi Foundation, Nomura Foundation, Yamada Foundation,…. Các chương trình học bổng này sẽ được tổ chức quanh năm, nhưng bị giới hạn trong một số ngành nghề nhất định. 

Học bổng du học toàn phần trường Nhật Ngữ

Một số học bổng du học Nhật Bản của trường Nhật Ngữ như sau:

Học bổng Asean

Học bổng Asean là chương trình hỗ trợ du học tiếng Nhật trong năm dành riêng cho sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản. Học bổng Asean phù hợp với những bạn có học lực trung bình, bao gồm các khoản: 

 • Hỗ trợ 1 năm học phí.
 • Được bảo trợ toàn phần các khoản phí sinh hoạt.
 • Đảm bảo công việc trong năm đầu tiên với mức lương 900 Yên – 1.100 Yên/giờ.
 • Có cơ hội tham gia các khóa học tập, nghiên cứu chuyên sâu và làm việc tại các tập đoàn nổi tiếng Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Học bổng Nhật ngữ Goto

Học bổng Goto được cung cấp bởi thành phố Goto từ các nhà tài trợ địa phương và dành cho những học viên Việt Nam đang theo học ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản. Giá trị học bổng du học Nhật Bản này sẽ bao gồm:

 • Hỗ trợ giảm 90% học phí (khoảng 40.000 Yên/tháng). 
 • Cung cấp miễn phí chỗ ở trong 2 năm học.
 • Tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên.

Học bổng dành riêng ngành điều dưỡng

Đây là chính sách học bổng của chương trình du học nghề Nhật Bản dành riêng cho sinh viên quốc tế đang theo học chuyên ngành điều dưỡng. Tại Nhật có rất nhiều tổ chức và tập đoàn lớn hỗ trợ các gói học bổng như: học bổng Aoyama, học bổng Joho, học bổng Nishino, học bổng Sasayama,…

Học bổng du học nghề Hàn Quốc ngành điều dưỡng
Học bổng du học Nhật ngành điều dưỡng

Quy trình du học Nhật Bản chuẩn nhất

Du học sinh nên tìm hiểu kỹ các thông tin về trường học và chương trình mà bạn quan tâm, đồng thời chuẩn bị hồ sơ du học một cách kỹ lưỡng để có cơ hội được nhận vào ngôi trường mơ ước. Dưới đây là quy trình du học Nhật Bản chuẩn nhất mà LABS Academy muốn chia sẻ đến bạn.

Bước 1: Nắm rõ thông tin du học Nhật Bản

Nhật Bản có khá nhiều hệ học với các điều kiện làm thủ tục hồ sơ khác nhau. Về cơ bản, khi có ý định đi du học Nhật Bản, bạn cần xem xét các thông tin mới nhất về du học Nhật Bản, bao gồm điều kiện về trình độ học vấn, năng lực tiếng Nhật, điều kiện tài chính,… Khi nắm rõ các thông tin, quy trình về du học Nhật, cơ hội học tập tại xứ sở hoa anh đào mới trở nên dễ dàng hơn. 

Bước 2: Lập kế hoạch du học kỹ càng

Tiếp theo, bạn cần đặt ra mục tiêu cho bản thân, lên kế hoạch du học càng chi tiết càng tốt. Mỗi mục đích sẽ có những điều kiện khác nhau về trình độ học vấn, năng lực tiếng Nhật, thời gian và chi phí du học. Do đó, bạn cần suy nghĩ các câu hỏi như: 

 • Mục đích khi đi Nhật du học của bạn là gì?
 • Bạn muốn học tại thành phố nào hay trường học nào?
 • Chương trình học kéo dài mấy năm?
 • Du học Nhật nên học ngành gì?
 • Khi nào thì bắt đầu làm hồ sơ?
 • Du học ở Nhật xong làm gì?

Bước 3: Xác định chi phí và thời điểm du học

Việc xác định thời điểm du học sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc lên kế hoạch học tập và thi chứng chỉ tiếng Nhật cũng như xác định những khoản chi phí bắt buộc khác. Mỗi năm các trường học tại Nhật Bản sẽ tổ chức 4 kỳ tuyển sinh vào Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10.

Chi phí du học Nhật Bản và các kỳ tuyển sinh tại Nhật Bản
Mỗi năm các trường học tại Nhật Bản sẽ tổ chức 4 kỳ tuyển sinh đầu vào

Bước 4: Học tiếng Nhật 

Để đi du học Nhật Bản, bạn cần tham gia các khóa học tiếng Nhật trước khoảng 3 tháng đến 6 tháng tại Việt Nam. Trình độ năng lực tối thiểu bạn cần đạt được là chứng chỉ JLPT N5. Chỉ khi bạn có vốn tiếng Nhật cơ bản, bạn mới có thể học tập, giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày tại đất nước này.

Bước 5: Đăng ký và chuẩn bị hồ sơ

Du học sinh có thể đăng ký hỗ trợ tư vấn du học Nhật Bản tại các trung tâm du học Nhật bản uy tín như LABS Academy. Công ty tư vấn du học sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết như:

 • Bằng cấp Trung học phổ thông và Bằng cấp cao nhất (nếu có).
 • Học bạ Trung học phổ thông kèm bảng điểm.
 • Chứng chỉ trình độ năng lực tiếng Nhật (JLPT).
 • Ảnh thẻ theo yêu cầu.
 • Căn cước công dân/Chứng minh thư của học viên và người bảo lãnh.
 • Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh tài chính,…

Bước 6: Lựa chọn trường và nộp hồ sơ du học

Lựa chọn trường là một bước rất quan trọng và có thể quyết định khoảng thời gian bạn đi du học Nhật Bản dễ dàng hay khó khăn. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng rồi mới làm các thủ tục nhập học như: xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật. Bạn nên lưu ý dịch thuật hoặc công chứng các loại giấy tờ trước khi gửi đến trường học và Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Lựa chọn trường và nộp hồ sơ
Lựa chọn trường là một bước rất quan trọng

Bước 7: Tham gia thi chứng chỉ tiếng Nhật N5 và phỏng vấn với trường du học

Chứng chỉ JLPT N5 là yêu cầu tối thiểu mà du học sinh cần phải đáp ứng khi nộp hồ sơ đi du học Nhật Bản. Do đó, hãy xác định thời gian học và thi chứng chỉ để kịp thời nộp hồ sơ vào các kỳ tuyển sinh tại Nhật. Bên cạnh đó, một số trường học tại Nhật sẽ yêu cầu du học sinh tham gia phỏng vấn với nhà trường để xác nhận thông tin, mục đích du học,… nên bạn cần lưu ý thật kỹ điều này để chuẩn bị thật tốt. 

Bước 8: Gửi hồ sơ xin tư cách lưu trú (COE) cho Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản

Certificate of Eligibility (COE) là giấy xác nhận lưu trú cho người nước ngoài muốn lưu trú tại Nhật trên 90 ngày. Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn cần gửi hồ sơ đến Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú hợp pháp. Tiếp đến, bạn sẽ phải chờ xét duyệt hồ sơ và Cục xuất nhập cảnh có thể gọi điện cho bạn để xác nhận thông tin. 

Lưu ý mọi thông tin bạn cung cấp cần độ trung thực và chính xác tuyệt đối. Nếu có bất kỳ sai sót xảy ra, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ đánh trượt hồ sơ du học Nhật Bản của bạn. 

Bước 9: Nhận kết quả nhập học, tư cách lưu trú và nộp học phí

Nhận kết quả và nộp học phí
Nhận kết quả nhập học và nộp học phí

Sau khoảng 2 tháng xét duyệt, bạn sẽ nhận được Giấy tư cách lưu trú COE và Giấy phép nhập học COA cùng với thông báo nộp học phí. Lúc này, bạn cần photo các giấy tờ trên và mang theo Hộ chiếu ra ngân hàng chuyển tiền học phí. 

Số tiền đóng cho trường học Nhật Bản sẽ tính theo Yên. Do đó, bạn có thể mang tiền Việt hoặc tiền Đôla tới ngân hàng để nộp theo tỷ giá Yên vào thời điểm đóng phí.

Bước 10. Xin visa du học Nhật Bản

Để nhập cảnh vào Nhật, bạn cần hoàn thành bước xin visa tại Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Khi xin visa, bạn cần mang theo hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

 • Bản chính Giấy tư cách lưu trú (COE) và Giấy phép nhập học (COA). 
 • Hộ chiếu (Passport).
 • Ảnh thẻ 4.5cm x 4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (2 tấm).

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản, cơ quan lãnh sự có thể sẽ yêu cầu bạn đến trực tiếp Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản để phỏng vấn. Mục đích là để xác nhận chắc chắn hơn những thông tin, mục tiêu và năng lực học tập bạn. Toàn bộ các câu hỏi đều bằng tiếng Nhật, vì vậy bạn hãy trau dồi tiếng Nhật thật tốt nhé!

Bước 11: Đặt vé máy bay

Đặt vé máy bay đi Nhật du học sẽ là bước tiếp theo bạn cần thực hiện. Nhà trường sẽ thông báo ngày nhập học chính thức cho các du học sinh. Do đó, bạn cần đặt vé máy bay theo đúng lịch học trường đã đưa ra.

Đặt vé máy bay
Bạn cần đặt vé máy bay theo đúng lịch học trường đã đưa ra

Bước 12: Bắt đầu học tập tại Nhật Bản

Đây là bước cuối cùng trong quy trình này. Sau khi đến Nhật và làm thủ tục nhập học, đồng nghĩa với việc bạn đã có thể bắt đầu hành trình du học Nhật Bản để học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. 

Trên đây là tất tần tật những thông tin du học Nhật Bản được cập nhật mới nhất. Hy vọng bạn đã có thêm cái nhìn tổng quan về việc học tập và sinh sống tại đất nước mặt trời mọc. Nếu bạn đang cần sự tư vấn, hỗ trợ từ một trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín, đừng quên liên hệ ngay với LABS Academy nhé!

 • Địa chỉ: Văn phòng 306-309 tòa nhà ST Moritz, 1014 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Email: admin@labsuhak.com.vn / labsuhak3639@naver.com
 • SĐT: (+84) 963.926.798
 • Websitehttps://labs.edu.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *