Trải nghiệm văn hoá quán nhậu Izakaya độc đáo tại Nhật Bản

Trải nghiệm văn hoá quán nhậu Izakaya độc đáo tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hoá ẩm thực đa dạng bậc nhất, mang đến cho du khách một loạt trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình du lịch. Trong đó, quán nhậu Nhật Bản Izakaya nổi tiếng với sự độc đáo và hấp dẫn, là một điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua khi đến Nhật. Nếu bạn chưa từng nghe đến tên gọi này thì hãy theo chân LABS để cùng tận hưởng những giây phút ấm áp tại quán nhậu Izakaya truyền thống – một phần văn hoá đặc trưng của xứ sở hoa anh đào ở bài viết này nhé!

Izakaya là gì?

Đến Izakaya, người Nhật như được bước vào một thế giới hoàn toàn khác biệt. Vậy Izakaya là gì mà du khách nhất định phải ghé tới khi du lịch Nhật Bản? Izakaya – quán nhậu truyền thống của Nhật, là nơi thực khách có thể thưởng thức nhiều loại đồ uống và đồ ăn nhẹ trong một không gian ấm cúng và thoải mái. Izakaya không chỉ được xem là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực tại xứ sở hoa anh đào mà còn là một hình thức giải trí phổ biến được người địa phương và khách du lịch ưa chuộng.

Izakaya là gì?
Izakaya – loại hình quán nhậu truyền thống tại Nhật Bản

Tính đến thời điểm hiện tại, Izakaya được đánh giá là địa điểm lý tưởng nhất để khám phá một khía cạnh khác của xứ sở mặt trời mọc. Thế nhưng, không phải ai cũng biết Izakaya có từ bao giờ? Thực chất, lịch sử Izakaya bắt nguồn từ thời kỳ Edo, khoảng vào năm 1603 – 1868. Nếu trước đây Izakaya chỉ dành cho những người đàn ông có nhu cầu giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi thì hiện nay, nó dần trở nên phổ biến hơn với tất cả mọi người.

Nhà hàng Izakaya ở Nhật có gì độc đáo?

Điểm đặc trưng tại nhà hàng Izakaya chính là không gian có diện tích nhỏ nhưng ấm cúng nhờ thiết kế gam màu tối ấn tượng. Đặc biệt, hình ảnh bàn nhậu đơn giản kết hợp cùng một vài vật trang trí mang đậm chất truyền thống của Nhật Bản đã giúp thực khách cảm nhận được sự thân quen, gần gũi. Chưa hết, một số quán nhậu Nhật Bản còn bố trí phòng riêng tư để phục vụ những khách hàng có nhu cầu thưởng thức đồ uống và đồ ăn cùng bạn bè, đồng nghiệp.

Nhà hàng Izakaya ở Nhật có gì độc đáo?
Nhà hàng Izakaya với gam màu tối ấm cúng đậm chất truyền thống

Có thể nói, không gian độc đáo tại nhà hàng Izakaya là một nơi lý thú để người dân trong nước và khách du lịch có dịp được thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Một điều tuyệt vời có thể bạn chưa biết, nhà hàng Izakaya còn tạo ra nhiều mối quan hệ thân thiết và có khả năng kết nối những người xa lạ với nhau.

Trải nghiệm phong cách chuẩn người Nhật tại Izakaya

Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm phong cách chuẩn người Nhật ngay tại Izakaya chưa? Cùng LABS khám phá cách uống rượu của người dân Nhật và tìm hiểu về thời gian, phí chỗ ngồi trước khi đặt chân đến đây nhé!

Cách uống rượu của người Nhật

Cách uống rượu của người Nhật
Thói quen uống rượu tại quán nhậu ở Nhật

Văn hóa uống rượu của người Nhật rất thú vị, họ thường gọi đồ uống ngay khi đã tìm được vị trí ngồi thích hợp. Nếu khách du lịch đến Izakaya cùng người dân địa phương, bạn thường nghe họ nói “Toriaezu biiru”, có nghĩa là “Cho tôi một ly bia trước”. Người Nhật có thói quen uống bia kèm với otoshi (món ăn được phục vụ ngẫu nhiên) khi gọi món ăn chính trong menu. Theo thông lệ, khi ngồi chung trong bàn nhậu, mọi người sẽ bắt đầu bữa ăn bằng cách gọi một lượt các loại bia với nồng độ cồn tăng dần. Sau đó họ mới chuyển sang rượu và các loại đồ uống khác vào giữa buổi.

Nomihodai và Tabehodai

Nomihodai (飲放題) và Tabehodai (食べ放題) là hai thuật ngữ khá quen thuộc dùng để nhắc đến các dịch vụ được cung cấp tại nhà hàng Izakaya.

Nomihodai và Tabehodai
Nomihodai và Tabehodai rất phổ biến tại Izakaya

“Nomihodai” có nghĩa là bạn có thể gọi các loại đồ uống tùy thích nhưng chỉ giới hạn ở số tiền nhất định trong khoảng thời gian cụ thể. Thời gian quy định thường là 1 giờ, 90 phút hoặc 2 giờ. Dịch vụ này nghe có vẻ hấp dẫn nhưng buộc khách hàng phải ăn uống với tốc độ nhanh để không phí phạm số tiền đã bỏ ra .

“Tabehodai” là một lựa chọn khác khi đến nhà hàng Izakaya, cho phép khách hàng có thể gọi thêm món thoải mái mà không phải trả thêm tiền. Tuy nhiên, tương tự như Nomihodai, dịch vụ này sẽ bị hạn chế đối với những món có giá rẻ hơn trong thực đơn. Nếu bạn muốn gọi thêm bất cứ thứ gì có giá cao hơn, nhân viên sẽ cộng thêm vào hóa đơn của bạn.

Phí chỗ ngồi

Khác với những quán nhậu truyền thống khác tại Nhật là khách hàng sẽ trả tiền boa hoặc phí dịch vụ truyền thống, đến Izakaya bạn phải trả otōshidai (お通し代) hoặc sekiryō (席料). Hai khái niệm này dùng để ám chỉ phí chỗ ngồi, thường được tính theo số đầu người và đi kèm một món ăn nhỏ, đó là otōshi.

Thời gian giới hạn

Thời gian giới hạn tại Izakaya
Thời gian giới hạn tại Izakaya tuỳ vào số lượng thực khách

Đến nhà hàng Izakaya, thực khách có được phép ngồi lâu hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi mong muốn đến đây vào những ngày cuối tuần. Thực tế, bạn có thể thoải mái tận hưởng không gian từ sáng đến đêm tại Izakaya nếu nhà hàng còn nhiều bàn trống và không có ai đang phải đợi. Trong trường hợp ngược lại, khi có nhiều khách hàng đang chờ vào, nhà hàng Izakaya chỉ cho phép giới hạn 2 giờ kể từ khi bạn đến. Sau khi 2 giờ trôi qua, nhân viên sẽ yêu cầu bạn rời khỏi vị trí để nhường chỗ ngồi cho những khách hàng mới.

Những món ăn phổ biến trong quán nhậu Nhật Izakaya

Không phải tự nhiên mà đồ ăn Nhật được nhiều du học sinh yêu thích. Trong quán nhậu Nhật Bản Izakaya, họ phục vụ rất nhiều loại đồ ăn, tha hồ để thực khách lựa chọn. Muốn gọi món, bạn chỉ cần nhấn chuông hoặc giơ tay lên và hô “Sumimasen” (Xin thứ lỗi) để tạo sự chú ý với nhân viên.

Món ăn phổ biến trong quán nhậu Nhật Izakaya
Những món ăn phổ biến trong quán nhậu Nhật Izakaya

Đồ ăn chủ yếu có trong menu tại nhà hàng Izakaya thường là các món ăn nhẹ như sashimi, tempura, grilled meat và các loại đồ chiên. Mỗi quán ăn Izakaya sẽ chuẩn bị món ăn đặc biệt tùy theo từng khu vực địa phương hoặc xuất phát từ cảm hứng ẩm thực của các quốc gia khác. Với món khai vị, bạn có thể chọn một trong các món ăn ngon như cà chua thái lát, tsukemono (dưa chua), hiyayakko (đậu phụ ướp lạnh), tamagoyaki (trứng cuộn),…

Nếu hứng thú với đồ ăn phương Tây, bạn có thể gọi thêm các món salad chế biến sẵn. Bên cạnh đó, các món cá như sashimi tươi, sushi nigiri, sushi cuộn hay yakizakana (cá nướng) với độ tươi và thịt mềm đã thành công “níu chân” nhiều thực khách. Đối với một số khách hàng thích món chiên, Izakaya luôn sẵn lòng phục vụ với thực phẩm chiên giòn như nankotsu (sụn gà chiên), karaage (gà rán), agedashi (đậu phụ chiên), renkon (củ sen chiên),…

Nên uống gì khi đến quán nhậu ở Nhật?

Đến quán nhậu ở Nhật mà bỏ qua đồ uống tại đây là một thiếu sót lớn. Đồ uống tại Izakaya là một phần quan trọng làm nên sự thu hút của nhà hàng này. Trong đó, rượu sake và bia tươi chính là các loại đồ uống phổ biến nhất.

Nên uống gì khi đến quán nhậu ở Nhật?
Không thể bỏ lỡ rượu sake khi đến với Izakaya

Với một số quán nhậu Izakaya, khách hàng còn có dịp thưởng thức các loại rượu sake đặc biệt được chọn lựa kỹ càng từ các nhà máy sản xuất chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Ngoài ra, Izakaya còn phục vụ thêm các loại đồ uống khác như rượu vang, cocktail và soft drink.

Trong trường hợp bạn không uống được bia, rượu hoặc đồ uống có ga, bạn có thể thử một số đồ uống lành mạnh khác trong menu như bia không cồn, trà ô long, trà xanh,… Đây là những thức uống làm dịu vị giác hiệu quả và rất tốt cho dạ dày sau khi bạn đã ăn quá nhiều món cay nóng kể trên.

Một số lưu ý khi đến Izakaya

Một số lưu ý khi đến Izakaya
Tìm hiểu một số lưu ý trước khi đến Izakaya

Khi đến nhà hàng Izakaya, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

  • Sau khi đã tìm được chỗ ngồi, ngay lập tức nhân viên Izakaya sẽ đưa cho bạn một gói khăn tay ướt (oshibori) để vệ sinh trước khi ăn.
  • Đừng chỉ gọi món và ăn một mình vì đây là hành động bất lịch sự. Thông thường, mọi người sẽ cùng ăn chung những món ăn có sẵn trên bàn.
  • Hóa đơn thanh toán thường được chia đều cho mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình ăn uống nhiều hơn so với những người còn lại, hãy chủ động đề nghị trả thêm tiền để thể hiện sự hiểu biết và lịch sự.
  • Quán nhậu Izakaya luôn ngập khói thuốc và tiếng ồn. Do đó, nếu bạn là người dị ứng với khói thuốc, hãy tìm hiểu kỹ trước khi đến đây.
  • Nếu đến Izakaya theo nhóm, bạn nên gọi đồ uống dù có uống được rượu hay không.
  • Văn hóa của người Nhật trong quán nhậu Izakaya là người có vị trí thấp hơn sẽ chủ động rót rượu cho tiền bối, đàn anh hoặc cấp trên.

Thật không hổ danh “vũ trụ thu nhỏ” tại Nhật Bản, Izakaya đã đem đến cho du khách một cái nhìn khác về đời sống của người dân đất nước mặt trời mọc. Izakaya xứng đáng là một lựa chọn hoàn hảo cho những buổi hội họp sau giờ tan tầm. Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, bạn đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm Izakaya để khám phá sâu hơn về nền văn hóa độc đáo của đất nước này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *